Cách làm bánh bột lọc lá chuối nhân thịt tôm siêu ngon hấp dẫn tại nhà

Bánh bột lọc trong mùa nắng nóng này là một món ăn cực kì hấp dẫn cho cả gia đình vào cuối tuần. MrL xin giới thiệu với các bạn cách làm bánh bột lọc ngon tại nhà, hôm nay chúng ta sẽ đến với cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, bánh bột lọc trần, bánh bột lọc gói lá chuối các bạn nhé. Cách làm bánh bột lọc rất đơn giản nhưng cực kì chuẩn vị như nhà hàng. Mời các bạn cùng theo dõi.

Nguyên liệu làm bánh bột lọc

Chắc các bạn cũng biết nguyên liệu làm bánh bột lọc chủ yếu từ bột năng và một số nguyên liệu khác như mộc nhĩ, thịt, tôm,… Bên cạnh đó, còn có món bánh bột lọc chay kết hợp ới nhân đậu xanh dành cho người ăn chay cũng rất ngon. Dưới đây MrL sẽ giới thiệu tới các bạn kĩ hơn về nguyên liệu để làm ra các món bánh bột lọc khác nhau nhé.
Nguyên liệu làm bánh bột lọc thông thường
Nguyên liệu làm bánh bột lọc thông thường gồm có bánh bột lọc gói trong lá chuối hay còn gọi là bánh bột lọc Huế , bánh bột lọc trần. Hai loại bánh bột lọc này đều có nhân giống với bánh bột lọc nhân tôm thịt, nguyên liệu gồm: Tôm nõn to.
• Thịt ba chỉ.
• Bột năng.
• Nước lọc.
• Mộc nhĩ.
• Các loại gia vị như nước mắm, muối, đường, dầu ăn, tiêu, dầu điều, hành, tỏi, ớt…
Ngoài ra, nếu làm bánh bột lọc gói lá chuối thì chúng ta còn cần thêm cả lá chuối tẻ để gói.
Cách làm bánh bột lọc trần thơm ngon

Nguyên liệu làm bánh bột lọc trần

• Bột năng: 200gr.
• Tôm tươi: 150gr.
• Nước mắm: 4 muỗng canh.
• Đường trắng: 5 muỗng canh.
• Hành lá: 50gr.
• Ớt băm: 1 muỗng cà phê.
• Dầu ăn: 1 muỗng canh.
• Muối: 1/2 muỗng cà phê.
• Hành tím băm: 1 muỗng cà phê.
• Tỏi băm: 1 muỗng cà phê.
• Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.

Cách làm bánh bột lọc trần

Bước 1 Nhồi Bột : Bạn chuẩn bị 300ml nước đun sôi cùng với ½ thìa cà phê muối và 1 thìa dầu ăn. Sau đó bạn cho bột năng khoảng 200g vào và trồn đều, bạn nhồi thật kĩ sao cho khối bột quện lại với nhau thành khối không bị dính tay.
Bước 2 Cán bột: Lấy bột sau khi đã nhồi kĩ rải đều trên giấy nến và cán sao cho thật mỏng, lớp bột mỏng khoảng 1mm là đạt. Các bạn sử dụng khuôn cắt bột thành những hình tròn đều nhau.

Bước 3 Sơ chế nhân bánh: Để có nhân bánh bột lọc ngon, bạn cần chuẩn bị 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm xào cùng với 150gr tôm đất và 1 muỗng cà phê hạt nêm trong thời gian khoảng 5 phút là chín tới .
Bước 4 nhồi nhân: Lấy miếng bột đã cán và đã cắt thành khuôn ra, cho nhân tôm vừa xao vào giữa miếng bột, gấp đôi miếng bột lại và cuộn/ bóp mép ở viền bột thật đẹp nhưng đảm bảo nhân không bị rơi ra là được.


Bước 5 luộc bánh: Bánh bột lọc nhân tôm cần luộc với nước sôi cùng 1 thìa canh dầu ăn, luộc bánh trong thời gian 3 phút, nếu thấy bánh nổi lên thì vớt bánh ra bát tô có chứa nước đá, ngâm bánh trong nước đá khoảng 2 phút thì với ra để ráo.
Bánh bột lọc làm theo cách này rất đơn giản nhưng lại rất ngon, bạn có thể ăn kèm với mỡ hành và hành phi, chấm nước mắm mặn ngọn rất hấp dẫn.

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối ngon tại nhà

Nguyên liệu làm bánh bột lọc gói lá chuối
• Tôm nõn to: 400gr.
• Thịt ba chỉ: 300gr.
• Bột năng: 500gr.
• Nước lọc: 450gr.
• Dầu ăn: 1 muỗng canh.
• Nước mắm: 2 muôi canh.
• Muối tinh: 1 thìa cà phê.
• Dầu điều: 5 muôi canh.
• Tiêu xay: 1 thìa cà phê.
• Lá chuối tẻ: 500gr.
• Đường cát trắng: 2 muôi canh.
• Nồi hấp.


Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên, bạn cần làm sạch tôm sau đó thái tôm hạt lựu. Với thịt ba chỉ, bạn rửa sạch , nhớ cạo sạch bì, sau đó thái thành những miếng nhỏ. Rửa sạch lá chuối, các bạn cần luộc lá chuối trong nước sôi khoảng 5 phút sau đó ngâm lá chuối vào nước lạnh khoảng 10 phút để lá sạch và mềm hơn.
Xé lá thành miếng có kích thước 10xm sau đó lau khô lá , Dây buộc lá có thể lấy một phần lá xé nhỏ để tạo thành dây buộc.
Bước 2 Chuẩn bị nhân bánh: Cho thịt ba chỉ và tôm vào xào với dầu điều, các bạn thêm tiêu, đường, nước mắm sao cho vừa miệng rồi đảo thật đều hỗn hợp, xào đến thị thịt và tôm săn lại và có mùi thơm là đã đạt, các bạn tắt bếp và để nguội.
Bước 3 Làm vỏ bánh: Hòa hỗn hợp nguyên liệu bao gồm 450gr nước lọc, 500gr bột năng , 2 muôi canh đường , 1 thìa cà phê muối tinh , 1 muôi canh dầu điều, Cho tất cả nguyên liệu vào 1 cái nồi to, đảo đều nguyên liệu tới khi hòa quện vào nhau, đun sôi hỗn hợp với lửa thật nhỏ, liên tục khuấy đều hỗn hợp cho đến khi bột dẻo và đặc lại thì tắt bếp, chờ bột nguội.
Bước 4 Gói bánh: Trải lá chuối ra một cái mâm, cho mặt nhẵn lên trên, quết một lớp dầu ăn lên trên mặt lá để tránh bị dính khi bóc bánh. Sau đó, bạn lấy 1 muỗng bột cho vào giữa lá, trải bột thành hình tròn có đường kính chừng 4cm, sau đó cho một ít nhân vào chính giữa bột rồi gói kín lại thành 1 khối trụ. Cuối cùng, bạn dùng dây lá chuối xé nhỏ để buộc chặt cố định hình dạng bánh.

Bước 5 Hấp bánh: Cho nước vào nồi hấp rồi đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, xếp bánh gọn gàng vào nồi hấp rồi đậy nắp, hấp bánh trong khoảng 20 – 25 phút là bánh có thể chín.

Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, mộc nhĩ

Khác với cách làm bánh bột lọc Huế có nhân là tôm và thịt, bánh bột lọc Hà Nội có phần nhân bên trong phong phú hơn, bao gồm tôm, thịt lợn và nấm hương, mộc nhĩ. Phần nhân trong bánh bột lọc Hà Nội đều được xay nhỏ, xào chín thơm rồi mới gói với bột. Cách làm loại bánh này như sau:
Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân tôm thịt
• Bột năng: 300gr.
• Tôm: 250gr.
• Thịt lợn: 250gr.
• Mộc nhĩ: 100gr.
• Bột sắn: 100gr.
• Hành khô, ớt, tỏi, chanh.
• Rau mùi, rau kinh giới, rau húng.
• Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, muối, dầu ăn…
Với cách làm bánh bột lọc ngon kiểu Hà Nội, bạn có thể mua loại tôm vừa, không cần quá to. Lưu ý khi mua tôm cần chọn tôm còn tươi, nằm thẳng, có vỏ bóng, trơn, tránh mua tôm đã ngả màu trắng, hơi cong. Thịt làm bánh bột lọc nhân tôm thịt nên chọn thịt ba chỉ tươi, thịt có màu hồng nhạt, có độ đàn hồi tốt, thớ thịt săn chắc.
Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân tôm thịt : Làm sạch tôm bằng cách lột bỏ vỏ và đầu, chỉ lấy thân tôm. Sơ chế thịt ba chỉ : Thịt rửa sạch, băm nhuyễn thịt bằng dao hoặc xay thịt nhỏ bằng máy xay.
Mộc nhĩ sau khi trong nước ấm khoảng 15 phút cho nở thì rửa sạch, cắt bỏ gốc và băm nhỏ. Hành khô, tỏi lột vỏ, ớt rửa sạch băm nhỏ, để riêng từng nguyên liệu.
Bước 2 Làm vỏ bánh: Với cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt có vỏ trong suốt này, bước làm vỏ bánh cực kỳ quan trọng, người làm bánh cần cẩn thận khi cho bột sao cho bột làm bánh bột lọc nhân tôm thị không bị khô quá, cũng không để bị nhão quá. Bạn cho Bột năng khoảng 200gr và 100gr bột sắn với 1 ít muối, rồi cho hỗn hợp vào chậu sạch và trộn thật đều. Sau khi hỗn hợp bột đã được trộn đều với nhau, bạn tiếp tục đổ nước sôi vào và từ từ dùng thìa khuấy đều , lưu ý khi khuấy phải khuấy thật nhanh tay cho tới khi thấy bột hơi sánh lại thì bạn tiếp tục cho 100gr bột năng còn lại vào.
Khi bột nguội bớt, bạn nhào thật mạnh tay cho bột mịn, không còn dính tay và vón cục. Nếu bột hơi khô, bạn có thể cho thêm ít nước vào. Lưu ý không cho nhiều nước quá khiến bột bị nhão và nếu nhào bột càng lâu khi hấp bánh sẽ càng ngon.
Sau khi nhào xong, bạn để bột nghỉ chừng 30 phút và chuẩn bị xào nhân bánh.
Bước 3 Xào nhân : Cho dầu vào chảo, khi chảo nóng cho hành khô vào xào cho vàng thơm, tiếp theo cho thịt vào xào cùng mộc nhĩ. Nêm gia vị muối, hạt nêm vừa ăn, khi thịt và mọc nhĩ săn lại thì cho tôm vào xào cuối cùng. Đến khi hỗn hợp chín thì cho thêm hạt tiêu và tắt bếp.
Bước 4 Nhồi nhân vào bánh bột lọc: Bạn lấy bột ra, nhào thêm một lần nữa, sau đó chia thành các cục bột nhỏ và cán thật mỏng. Cho nhân bánh đã xào vào chính giữa, đặt một con tôm lên trên cùng rồi gập đôi bột lại, miết mép dính với nhau như miệng sò hay bạn có thể tạo kiểu mình thích.
Bước 5 luộc bánh bột lọc : Đun sôi nước trên bếp, các bạn cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi và luộc bánh với lửa lớn, khi thấy bánh nổi lên mặt nước tức là bánh đã chín, các bạn vớt bánh ra, lưu ý khi vớt cần cho ngay bánh vào chậu nước lạnh khoảng 5 phút, sau đó mới vớt ra để ráo. Đây là công đoạn rất quan trọng giúp cho bánh không bị dính vào nhau.

Cách pha nước chấm bánh bột lọc ngon

Trên đây là những cách làm bánh bột lọc rất đơn giản, nhanh chóng, ai cũng có thể làm thành công. Tuy nhiên, món ăn này chắc chắn sẽ không thể hoàn hảo nếu thiếu món nước chấm.
Cách pha nước chấm ăn bánh bột lọc có nhiều kiểu khác nhau nhưng đa số các vùng đều sử dụng nước mắm chua ngọt được pha từ chanh, đường, ớt ,mắm, tỏi,… Vỏ bánh mềm, mượt thấm đẫm nước mắm chua, cay, ngọt, cắn một miếng thì hương vị thơm ngon của tôm, thịt… cùng hòa quyện vào tạo thành món ngon không thể chối từ.

 



https://mrlvn.com/542-542.html #huongdannauan #mrlvn #MRL

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm sữa chua mít đơn giản tại nhà

Cách làm xíu mại cà chua với bánh mì ngon mà lại đơn giản không tưởng

Cách làm gà chiên mắm ngon đơn giản ở nhà