Cách làm chả cá thơm ngon đơn giản tại nhà

Nhiều người không biết làm chả cá ngon tại nhà như thế nào, dưới đây là cách làm chả cá ngon, các bạn có thể thử cách làm chả cá rô phi, chả cá lã vọng cho ngươi thân và bạn bé ngày cuối tuần nhé.

Nguyên liệu làm món chả cá dành cho 3 người

• 2kg cá tươi
• 100gr hành lá
• 100gr hành tím
• 4 củ tỏi
• 100gr thì là
• 75gr bột năng

Hướng dẫn cách làm chả cá cực đơn giản tại nhà


Bước 1: Làm sạch và đánh vảy cá


Nếu nguyên liệu là cá tươi để nguyên con, các bạn làm theo bước sau để lọc xương cá được ngon:
1. Rửa cá dưới vòi nước sạch sau đó thực hiện đánh sạch vảy cá. Các bạn có thể dùng mũi dao sau đó đánh vảy cá bằng cách đánh ngược lại chiều vảy theo hướng từ đuôi lên, sau khi vảy được đánh sạch, các bạn rửa sạch lại cá một lần nữa
2. Đưa mũi dao vào phần mang cá, lách mũi dao để loại bỏ hai bên mang cá. Các bạn chặt bỏ phần vây, sau đó mổ bụng, làm sạch bên trọng bụng cá và rửa sạch lại với nước
3. Dùng dao sắc cắt bỏ phần đầu cá.
4. Sử dụng dao nhọn sắc cắt dọc theo sống lưng của cá sao cho từ đuôi đến đầu được tách rời thành miếng không bị nát.

 Bước 2 : Sơ chế cá. Sau khi đã lọc cá thành từng miếng, bạn đem phần thịt cá sau khi lọc ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút, sau đó xát nhẹ muối lên cá để loại bỏ mùi tanh
2. Rửa sạch cá với nước sạch.
3. Thái thịt cá đã lọc thành từng miếng vừa ăn
4. Sau khi thái , thịt cá để ráo nước, cất vào túi và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Bước 3 : Chuẩn bị nguyên liệu ướp cá
1. Bóc vỏ và rửa sạch tỏi và hành tím, xay nhuyễn hỗn hợp trên, đổ ra bát nhỏ
2. Cắt nhuyễn hành lá và thì là
3. Đun sôi dầu trên bếp, phi thơm hỗn hợp hành tím, hành lá, tỏi đã băm nhuyễn đến khi hỗn hợp hanh vàng và có mùi thơm


Bước 4: Xay và ướp cá
1. Lấy cá từ tủ đông, xay nhuyễn bằng máy xay trong thời gian 5 phút
2. Cho hỗn hợp bao gồm : 1,5 thìa canh được, 2 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa cà phê tiêu, hỗn hợp hành lá thì là tỏi đã phi thơm ở trên vào, sau đó tiếp tục xay cho đến khi cá nhuyễn, mềm mịn


Bước 5 : Nặn và rán chả cá
1. Sau khi hỗn hợp cá và các loại gia vị đã nhuyễn, bạn lấy cá ra và nặn thành viên chả cá vừa ăn
2. Cho nhiều dầu vào chảo sao cho miếng chả cá vừa nặn ngập trong dầu, để lửa vừa phải, đảm bảo dầu không bị cháy nhưng giữ được độ nóng của dầu trên bếp
3. Khi chả nổi lên tức là đã chín, bạn vớt chả đã chín ra đĩa (Nên sử dụng giấy thấm dầu lót dưới đĩa)

Hướng dẫn cách làm chả cá rô phi thơm ngon


Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để làm chả cá rô phi
– Chuẩn bị 600g cá rô phi đã phi lê, cho cá vào ngăn đông trong khoảng 2 tiếng (Sao cho miếng cá cứng lại nhưng có thể xay được bằng máy xay)
– Gia vị : bao gồm 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu, 1 ít muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh bột bắp, ½ muỗng cà phê bột nở
– Rau : Thì là và hành lá tươi
– Dụng cụ làm chả cá : Chảo rán, máy xay thịt, đũa, thìa, bát,….
Các bước làm chả cá rô phi ngon
1. Rửa sạch thì là và hành lá tươi sau đó thai nhỏ
2. Thái rô phi thành miếng nhỏ, bỏ chút nước, sau đó xay nhuyễn cá cùng hỗn hợp gia vị (Lưu ý : Cứ sau 30 giây xay cá thì ngừng lại 1 chút rồi lại xay tiếp. Đây là lưu ý quan trọng giúp cho thịt cá không bị nở)
3. Sau khi cá đã nhuyễn, bạn nặn thành viên chả tròn vừa ăn, sau đó đem hấp chín. Khi chả đã chín, bạn lấy ra để riêng để miếng chả cá nguội.
4. Bắc chảo lên bếp, đun nóng già dầu ăn sau đó chiên chả cá vừa hấp đến khi vàng đều thì vớt ra

Cách làm chả cá lã vọng chuẩn


a. Nguyên liệu làm món chả cá lã vọng:
• Đối với cá:
o Chọn cá tươi khoảng 1 kg, sau đó làm sạch, phi lê cá bằng dao nhọn lọc lấy phần thịt cá, dùng khăn sạch thấm khô miếng cá, Sau đó cắt cá thành từng khúc khoảng từ 4-5cm. Các bạn nên dùng cá lăng vì bản chất cá lăng có vị ngọt tự nhiên và cực kì săn chắc nên khi làm chả cực kì thơm ngon. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một số loại cá khác như : cá rô phi, cá vược, cá hồng, cá trê,..
o 2 thìa cà phê bột nghệ
o 4 thìa riềng băm
o 2 thìa mẻ
o 1-2 thìa dầu thực vật
o 1 thìa mắm tôm lên men (hoặc nước mắm nếu không ăn được mắm tôm)
o 2 thìa thì là cắt nhỏ
o 1 thìa cà phê tiêu xay
o Gừng tươi
• Nguyên liệu pha nước chấm:
o 2-3 thìa mắm tôm
o 3 thìa đường
o 1 thìa dầu ăn nóng
o 1 thìa tỏi băm
o 1-2 thìa cà phê rượu trắng
o Ớt thái lát mỏng
o 2 thìa nước cốt chanh tươi
• Thành phần khác:
o 1 bó hành lá, cắt khúc
o 1 bó thì là lớn, cắt khúc
o 1 củ hành tây, thái sợi
o 1 chén đậu phộng rang
o Bún
o Rau sạch: Xà lách, rau kinh giới, tía tô…
o Dầu thực vật
b. Cách làm chả cá lã vọng ngon:
• Bước 1 : Ướp cá:
o Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố cho đến khi thành kem mịn.
o Trộn đều hỗn hợp cá đã cắt khúc với hỗn hợp nước sốt trên, bổ sung một chút nước mắm và mắm tôm. Ướp hỗn hợp ít nhất trong 1 giờ hoặc nếu có thể thì bạn nên để qua đêm trong tủ lạnh thì sẽ ngon hơn
• Nướng chả cá: Kẹp cá vào vỉ sau đó nướng cá trên bếp than sẽ giúp miếng cá cực kì thơm ngon. Lưu ý : Cần phết thêm dầu ăn lên trên miếng cá để cá không bị khô. Bạn có thể sử dụng lò nướng với nhiệt độ 250 độ trong khoảng thời gian 10 đến 15 phút sao cho miếng cá xém vàng.
• Chiên chả cá: Chiên chả cá trong chảo nóng ngập dầu, khi miếng chả cá chuyển sang màu vàng đều 2 mặt và có mùi thơm thì tức là chả đã chín, bạn vớt chả ra đĩa.
• Cách pha nước chấm món chả cá lã vọng: Cho đường, tỏi, ớt, mắm tôm, dầu đun nóng, rượu trắng vào sau đó trộn đều. Thêm nước cốt chanh ,khuấy cho đến khi nổi bọt.
• Trình bày chả cá lã vọng ra đĩa: Bày chả cá ra đĩa, rắc thêm đậu phộng (lạc) rang. Trang trí các loại rau thơm và thưởng thức.

 

Cách chọn mua cá tươi, ngon để làm chả cá

• Bạn nên chú ý chọn mua những con cá còn sống, tươi, bơi lội mạnh khỏe.
• Nếu cá đã chết thì nên chọn những con cá có mắt trong, vảy cá dính chặt vào thân, màu sắc tươi sáng, thân cá còn bóng, mang cá hồng. Nếu có thể bạn nên bỏ cá vào nước, nếu cá chìm xuống, thịt cá có độ đàn hồi tốt thì nên chọn mua.
• Không chọn mua những con cá có mùi hôi khó chịu, thịt cá đã nhớt hay tối màu, vì đây là những con cá có thể đã bị ươn do chết lâu.

Lưu ý khi làm chả cá ngay tại nhà

• Khi tự làm chả cá tại nhà, bạn nên mua thịt cá tươi sống hoặc cá đã chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian.
• Sử dụng nhiều loại cá để làm chả cá, tuy nhiên không phải loại cá nào cũng có thể được sử dụng để làm chả cá.
• Một số loại cá phổ biến được dùng làm chả cá như cá thu, cá rô phi, cá basa, cá mối, cá lăng, cá thác lác,… vì có thịt dày, chắc, dai ngon.
• Các loại cá có thịt mềm không thể làm được chả cá do không có độ kết dính như cá nục.

Lưu ý về cách bảo quản chả cá

• Sau khi tự làm chả cá tại nhà, bạn có thể cho chả cá vào hộp đựng thực phẩm rồi để ngăn đông tủ lạnh nếu không sử dụng hết.
• Về thời gian bảo quản, chả cá có thể để được khoảng 1 – 2 tuần.
• Nếu không chiên chả cá, bạn có thể dùng để nấu các món lẩu, canh hoặc bún đều rất vừa miệng.
Với cách làm chả cá tại nhà thơm ngon như thế này, hi vọng bạn sẽ thường xuyên trổ tài nấu nướng cùng cả nhà. Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm thơm ngon và ấm cúng!



https://mrlvn.com/cach-lam-cha-ca-thom-ngon-don-gian-tai-nha-508.html #huongdannauan #mrlvn #MRL

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm sữa chua mít đơn giản tại nhà

Cách làm xíu mại cà chua với bánh mì ngon mà lại đơn giản không tưởng

Cách làm gà chiên mắm ngon đơn giản ở nhà