Cách làm cơm rang mắm tôm thơm ngon lạ miệng

Bạn đã từng nghe tới món cơm rang mắm tôm chưa ? Nếu đã tới Thái Lan chắc hẳn các bạn sẽ biết tới món cơm chiên mắm ruốc kiểu Thái. Dưới đây MrL xin giới thiệu với các bạn món cơm rang mắm tôm cực kì thơm ngon này nhé

Cách làm cơm rang mắm tôm đơn giản

Nguyên liệu làm cơm chiên mắm tôm ngon lạ miệng:

2 bát cơm nguội.
150g tôm tươi.

½ quả dưa leo.
3 củ hành khô.
2 quả trứng.
2 muỗng canh chà bông.
1 cây lạp xưởng.
Gia vị: Mắm tôm, nước mắm, đường, tiêu, muối, dầu ăn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn đem 150g tôm đi rửa sạch, lột bỏ vỏ. Sau đó, ướp cùng ¼ muỗng cà phê tiêu, một ít muối và một ít đường (tùy khẩu vị) tầm 10 phút.
Tiếp theo, bạn rửa thật sạch các loại rau củ.
Xong thì bạn đem dưa leo và lạp xưởng cắt lát, hành khô thì băm nhỏ.
Còn trứng thì sẽ đánh tan.

Bước 2: Xào nhân

Đun một lượng dầu trên chảo với lửa lớn, sau khi thấy dầu đã nóng thì bạn tiếp tục cho hành đã băm nhỏ vào chảo, phi thật thơm, thêm lạp xưởng cắt lát, 150g tôm vào chảo và tiếp tục đảo đều tay sao cho nhân bắt đầu săn lại và có mùi thơm lừng là đạt.

Bước 3:Bạn cho 2 bát cơm vào chảo nguyên liệu, đảo đều. Sau đó, từ từ cho trứng đã đánh tan vào chảo và tiếp tuẹc trộn đều đến khi trứng bao phủ hạt cơm.
tiếp theo, bạn  hòa tan 1 thìa canh mắm tôm cùng một ít nước lọc (tùy khẩu vị), rồi cho vào chảo cơm và đảo đều.


Đồng thời, bạn nêm thêm 10ml nước mắm, một ít muối và một ít đường (tùy khẩu vị), trộn đều tay.
Cuối cùng, múc cơm ra dĩa, cho 2 muỗng canh chà bông và dưa leo cắt lát vào là hoàn thành rồi.

Cách làm cơm rang mắm tôm kiểu Thái

Mỗi gia vị, thành phần trong món ăn này đều cần kết hợp với nhau để tạo nên một tổng thể hoàn hảo, như một mảnh ghép trong bức tranh lớn. Không một nguyên liệu đơn lẻ nào có thể tự làm tốt vai trò của mình. Cơm dẻo, thịt heo đậm đà, đậu đũa thanh đạm, xoài xanh chua,… nhưng khi kết hợp các thành phần này lại với nhau, bạn sẽ cảm nhận được đa dạng mùi vị, từ mặn, ngọt, chua, hăng và cay vô cùng ngon miệng.
Vì vậy, tuy danh sách nguyên liệu hơi dài nhưng món nào cũng cần thiết để tạo nên độ ngon cho món ăn này. Nếu bạn đang sống ở Mỹ hay châu u, có một số món cần phải đặt hàng trực tuyến để tìm mua như mắm tôm hay tôm khô, vì vậy hãy lên kế hoạch trước. Tuy vất vả nhưng khi nếm thử món ăn này, bạn sẽ cảm thấy mọi công sức bỏ ra là xứng đáng.

Nguyên liệu làm cơm rang mắm tôm kiểu Thái


•1/4 cup tôm khô
• ½ cup nước sôi
• 3 củ hành tím lớn
• 2 tép tỏi lớn
•1/2 thìa café tiêu trắng xay
• 1 thìa canh lá mùi ta thái nhỏ
• 1/2 cup dầu thực vật
• 2 quả trứng, đánh nhẹ
•1/3 cup đường thốt nốt
• 2 thìa canh đường nâu
• 1 thìa canh nước mắm
• 1/4 cup nước cốt gà hoặc nước cốt rau củ không natri, tự làm hoặc mua sẵn
• 230g thịt vai heo, cắt miếng dày
1.5cm
2 thìa canh mắm tôm
• 4 cup cơm nguội
• 115g đậu đũa hoặc đậu xanh
• 4 quả ớt hiểm đỏ hoặc xanh
– 230g xoài xanh chua hoặc táo Granny Smith
• 1/4 cup lá rau mùi tươi, để trang trí
• 2 quả chanh, bổ đôi theo chiều dọc, bỏ hạt
• Nước mắm, để chấm

Hướng dẫn cách làm cơm rang mắm tôm kiểu Thái

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu
Trong một âu nhỏ cách nhiệt, ngâm tôm khô với nước sôi trong 20 phút cho mềm. Để sang một bên.
Băm nhỏ một củ hành tím và cho vào cối xay cùng tỏi, tiêu trắng và lá mùi tươi, xay nhuyễn hỗn hợp. Đặt qua một bên.

Bước 2:
Trong một chiếc chảo chống dính, cho 1 thìa canh dầu vào tráng đáy chảo trên mức lửa vừa. Khi dầu nóng, đổ trứng vào và xoay chảo theo chuyển động tròn để trứng tạo thành một lớp mỏng phủ kín đáy chảo. Khi mặt dưới của trứng se lại, khoảng 1-2 phút, dùng phới silicon lật trứng lại và làm tương tự với mặt còn lại trong 20 giây. Trút trứng ra đĩa và để nguội. Cuộn chặt trứng lại, sau đó cắt trứng theo chiều ngang thành các dải dày 0.5cm. Trải dài các dải trứng và để sang một bên.


Cho 1/4 cup dầu vào chảo sâu lòng ở mức lửa vừa. Lót giấy thấm dầu vào một chiếc đĩa và đặt cạnh bếp. Nhẹ nhàng thả tôm vào và chiên đến tôm chín vàng và giòn, khoảng 1-2 phút. Dùng muôi thủng múc tôm ra đi đã lót sẵn giấy thấm dầu. Để sang một bên.
Đổ dầu ra một chiếc bát và dùng khăn giấy lau sạch chảo. Cho 1,5 canh dầu ăn mới vào chảo và để bếp ở mức lửa vừa-cao.

Khi dầu nóng, cho hỗn hợp hành tỏi xay nhuyễn vào và khuấy đều cho thơm khoảng 1 phút.

Thêm đường thốt nốt, đường nâu, nước mắm và nước vào, khuấy đều đến khi đường tan hết. Cho thịt heo vào xào, đảo đều trong 10-12 phút đến khi thịt heo chín và cạn bớt sốt, sệt lại và chuyển sang màu nâu sẫm, tạo thành một lớp phủ bóng trên thịt. Tắt bếp, trút thịt ra đĩa.

Tiếp tục cho chảo lên bếp ở mức lửa vừa. Lấy một tờ khăn ướt lau sạch nước sốt dính trên bề mặt chảo. Cho 1,5 thìa canh dầu ăn còn lại vào, sau đó cho mắm tôm vào và đảo đều. Thêm cơm nguội vào đảo đều, cố gắng để cơm ngấm sốt càng kỹ càng tốt. Khi cơm đã săn lại, tắt bếp, đậy vung lai để cơm không bị khô.

Đậu đũa cắt thành từng khúc 2.5cm. Thái mỏng 2 củ hành tím còn lại theo chiều dọc. Ớt thái lát chéo. Nếu sử dụng xoài, gọt vỏ và nạo xoài thành các sợi mỏng dài. Nếu dùng táo, bạn giữ nguyên vỏ, bổ đôi, bỏ lõi và thái các lát dày 0.5cm. Xếp 3-4 lát và thái que diêm với bề ngang rộng 0.5cm. Lặp lại cho đến khi thái nhỏ hết táo.
Chia cơm rang thành bốn phần bằng nhau. Dùng một chiếc bát úp chặt cơm xuống đĩa để tạo hình, lặp lại tương tự với ba phần còn lại. Chia đậu đũa, hành tím, ớt, xoài (hoặc táo), dải trứng và tôm chiên thành 4 phần bằng nhau và sắp xếp quanh mỗi phần cơm. Rắc 1/4 số lá mùi tươi lên mỗi phần cơm, sau đó cho một nửa quả chanh vào đĩa. Dùng với nước mắm (nếu thích). Bạn có thể trộn đều cơm với đồ ăn lại, sau đó vắt chanh lên, giống như trộn salad trước khi ăn.

 



https://mrlvn.com/cach-lam-com-rang-mam-tom-thom-ngon-la-mieng-686.html #huongdannauan #mrlvn #MRL

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm xíu mại cà chua với bánh mì ngon mà lại đơn giản không tưởng

Cách làm sữa bí đỏ ngon cho cả gia đình ngày cuối tuần

Cách làm sữa chua mít đơn giản tại nhà