Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon tại nhà

Kho quẹt là món ngon dân dã Miền Tây, cách làm kho quẹt ngon không hề khó như nhiều người nghĩ. Dưới đây MrL xin giới thiệu cách làm kho quẹt đơn giản chấm rau cực kì ngon như cách làm kho quẹt tôm khô, kho quẹt chay, kho quẹt thịt ba chỉ tóp mỡ .. Chúc các bạn thành công !

Cách làm kho quẹt tôm khô thịt ba chỉ

Nguyên liệu làm kho quẹt tôm khô:
+ 200gr thịt ba chỉ
+ 50ml nước mắm
+ 35gr đường
+ 50gr tôm khô
+ Hành, tỏi băm nhỏ
+ Hạt tiêu giã dập
+ 2-3 quả ớt
+ Các loại rau củ quả tổng hợp (su hào, súp lơ, cà rốt, đậu bắp..)
+ Bạn có thể dùng thêm hành hoa để món kho quẹt được thơm hơn.

Sơ chế nguyên liệu làm kho quẹt tôm khô:Tôm khô các bạn đem ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút, sau đó vớt tôm khô ra và để ráo. Thịt ba chỉ làm sạch và thái kiểu hạt lựu, tỏi và hành băm thật nhuyễn. Các loại rau củ rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.


Cách làm món kho quẹt tôm khô thịt ba chỉ

Phần kho quẹt:
Bước 1 rang thịt : Cho thịt ba chỉ vào bếp với lửa lớn và đảo thật đều tay.
Bước 2 Rang hỗn hợp tôm thịt : Tỏi khô và hành băm nhuyễn đổ vào xào cùng với thịt sao cho thật thơm, khi thịt ba chỉ săn lại và có màu vàng tức là đã hòa thành, tiếp tục bạn cho tôm khô vào và đảo đều tay tới khi tôm săn và thơm là được
Bước 3 Đun nước mắm pha : Pha hỗn hợp đường với nước nắm và đun trên bếp, tiếp tục đun hỗn hợp cho đến khi sệt lại, ngả màu vàng đậm hơn. Cho hỗn hợp tôm thịt trên vào nồi và tiếp tục đun

Bước 4 Hoàn thành : Bổ sung ớt, tiêu giã dập vào, đun hỗn hợp đến khi sánh lại là được. Sau khi đã hoàn thành, bạn tắt bếp và hành hoa để món ăn hấp dẫn hơn.

Luộc rau củ:
Đun sôi nước với 1 ít muối, thả rau củ vào và luộc chín, khi vớt củ ra thì chon gay vào thau nước lạnh để rau củ giòn hơn. Sau đó vớt rau củ và để ráo.

Cách làm kho quẹt chay ngon tại nhà

Cách làm món kho quẹt chay tưởng khó nhưng lại đơn giản với thành phần từ những nguyên liệu có nguồn gốc thực vật , nhưng khi kết hợp khéo léo với nhau thì hương vị cực kì hấp dẫn khó quên.
Sau đây, MrL sẽ hướng dẫn bạn cách làm kho quẹt chay thơm ngon, hấp dẫn mà không hề tốn kém.
Cách làm kho quẹt chay đơn giản thơm ngon
Nguyên liệu làm kho quẹt chay
• Đậu hũ trắng: 2 bìa
• Tỏi khô: ½ củ
• Hành khô: 1 củ nhỏ
• Hành lá: 4 cây
• Ớt: 1 – 2 trái, tùy khẩu vị cay của mỗi người
• Xì dầu: 100ml
• Hạt tiêu đập dập
• Các gia vị sử dụng hằng ngày: muối, đường, bộ ngọt…
Hướng dẫn cách làm kho quẹt chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
– Đậu hũ trắng rửa sạch sau đó hạt lựu nhỏ.
– Tỏi khô, hành khô bóc vỏ và băm thật nhỏ
– Ớt rửa thật sạch và nhớ bỏ hết hạt rồi băm nhỏ.
– Hành lá nhặt sạch, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2. Chiên đậu phụ
– Cho một lượng dầu vừa phải lên bếp với lượng dầu vừa đủ để chiên đậu phụ. Khi dầu đã nóng, bạn cho đậu đã thái hạt lựu vào và chiên vàng, khi nhiên nhớ thường xhuyeen đảo nhẹ tay đến khi đậu vàng giòn thì vớt ra để ráo..
Bước 3. Nấu kho quẹt.
–Phi thơm hành tỏi băm với dầu ăn. Khi hành tỏi thơm và vàng đều thì cho xì dầu và ½ bát nước vào nồi, đun sôi hỗn hợp trên nồi đất.
– Khi nước bắt đầu cạn, bạn cho bột ngọt, đường, muối vào và khuấy đều hỗn hợp , Thêm ớt nếu muốn.
– Giảm lửa cho nhỏ xuống, đun tới khi nước trong nồi sệt lại thì cho hết đậu phụ thái hạt lựu chiên vàng vào nồi. Đun thêm cho tới khi hỗn hợp keo lại, thêm hành lá thái nhỏ, rắc thêm hạt tiêu cho thơm. Nêm nếm gia vị lần cuối rồi tắt bếp.
– Như vậy là đã hoàn thành xong món kho quẹt chay. Món kho quẹt chay này rất thích hợp để chấm ăn kèm các loại rau củ quả luộc nhưng ngon hơn khi ăn với rau cải, rau muống ,bầu, bí, cà rốt, …

Cách làm kho quẹt tóp mỡ ngon khó cưỡng

Nguyên liệu làm Tóp mỡ kho quẹt
Mỡ heo 700 gr
Ớt 1 trái
Tỏi 1 tép
Hạt tiêu 1 thìa cà phê(tiêu đen hoặc tiêu xanh tùy thích)
Dầu ăn 1/2 thìa canh
Gừng 2 lát
Nước mắm 2 thìa cà phê
Hành tím 3 củ
Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách chế biến Tóp mỡ kho quẹt
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu làm kho quẹt tóp mỡ
Mỡ bạn đem đi rửa sạch với nước, rồi chà sát 2 lát gừng đập dập lên mỡ heo, sau đó tiếp tục rửa lại với nước sạch. Rồi để ráo và cắt mỡ thành hạt lựu.


Lột sạch vỏ sau đó đập dập 1 tép tỏi và 3 củ hành tím. Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch sau đó cắt thành lát mỏng.
Hướng dẫn Cách sơ chế mỡ heo không còn mùi hôi:
o Cách 1: Để tóp mỡ sau khi rán được trắng đẹp và không còn mùi hôi tanh, bạn lưu ý cho mỡ vào trần sơ với nước sôi trong thời gian khoảng 1 – 2 phút cùng 1 ít gừng và giấm.
o Cách 2: Để tóp mỡ không còn mùi hôi, bạn có thể rửa sạch tóp mỡ, sau đó ngâm 10 phút với rượu trắng pha loãng sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch, như vậy sẽ giúp khử mùi hôi tanh của tóp mỡBước 2 Đun tóp mỡ
Đảo đều mỡ trên bếp với lửa vừa trong khoảng 7 – 10 phút đến khi nước mỡ ra gần hết, mỡ chín vàng giòn thì bạn vớt tóp mỡ ra sau đó để ráo.
Lưu ý:
o Để tóp mỡ vàng và giòn hơn, bạn nên cho thêm 1 ít nước cốt chanh hoặc một ít muối khi đun.


Bước 3 Làm kho quẹt
Bạn cho hỗn hợp bao gồm 1 ít nước cốt chanh , 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh dầu ăn, đảo đều hỗn hợp trong khoảng 3 phút sau đó bạn cho tỏi và hành tím vào phi vàng thơm.
Cho thêm 1 bát nước lọc (bát ăn cơm), 2 thìa cà phê nước mắm, , 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu rồi đảo đều khoảng 5 phút đến khi nước kho quẹt sệt lại.
Tiếp theo, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, cho thêm ớt, tiêu xay để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Sau cùng, bạn cho tóp mỡ vào, trộn đều để tóp mỡ thấm nước kho quẹt khoảng 1 – 2 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức ngay.


Thành phẩm
Tóp mỡ kho quẹt đến đây đã hoàn thành. Tóp mỡ giòn rụm ăn vào rất hấp dẫn, béo mềm thơm ngon cùng nước kho quẹt đậm đà, cay the.
Món ngon thưởng thức cùng với 1 ít cơm cháy hay rau củ luộc cho bữa cơm gia đình hằng ngày rất phù hợp.



https://mrlvn.com/556-556.html #huongdannauan #mrlvn #MRL

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm sữa chua mít đơn giản tại nhà

Cách làm xíu mại cà chua với bánh mì ngon mà lại đơn giản không tưởng

Cách làm gà chiên mắm ngon đơn giản ở nhà