Cách làm tương ớt ngon tại nhà
Mỗi lần ăn món ăn gì cần tương ớt mà vị của tương ớt mua về không đúng mình cảm thấy món ăn giảm bớt ngon mất mấy phần, vì vậy mình đã mày mò cách làm tương ớt ngon tại nhà, cùng MrL tìm hiểu các cách làm tương ớt ngon dưới đây nhé
Cách làm tương ớt đơn giản
Nguyên liệu làm Tương ớt
Ớt sừng 200 gr
Tỏi 60 gr
Hành tây 80 gr
Cà chua 200 gr
Táo 300 gr
Bột năng 15 gr
Giấm táo 60 ml
Dầu ăn 30 ml
Đường 75 gr
Muối/ tiêu xay 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm tương ớt
Hướng dẫn cách chọn hành tây tươi ngon
• Đối với hành tây bạn nên chọn những củ có vỏ căng bóng, kích thước vừa phải, , vẫn còn nguyên vẹn, không bị sứt sẹo và có trọng lượng nhất định, không quá nhẹ.
• Các bạn nên chọn mua hành tây tươi tại các cửa hàng hoặc ở chợ uy tín, sao cho có thể lựa chọn hành tây có nguồn gốc và chất lượng cao nhé!
• Bạn không nên chọn những củ hành tây có kích thước quá to, trọng lượng nhẹ, khi dùng tay bóp vào củ hành tây thấy mềm và chảy nước, không chọn những củ hành tây có mùi hôi khó chịu vì có thể những củ này đã bị để quá lâu, có thể đã bị hư hỏng không chế biến được nữa.
Hướng dẫn cách chọn mua táo tươi ngon để làm tương ớt
• Lưu ý khi chọn táo thì chúng ta sẽ ưu tiên những trái táo có kích thước không quá to, những quả nhỏ thường sẽ có độ giòn ngọt và chắc thịt hơn.
• Nên chọn những quả có màu sắc đậm nổi bật , có vỏ căng bóng, có mùi thơm đặc trưng và trọng lượng nặng
• Không mua những trái qua to, có vài vết thâm tím, trọng lượng nhẹ, thấy có nước hoặc dịch chảy từ trong quả ra, những quả như vậy thì có thể chúng đã bị hư, không ngon nữa.
Cách chế biến Tương ớt ngon tại nhà
• Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu
Ớt sau khi mua về, các bạn bỏ cuống sau đó rửa sơ qua với nước và loại bỏ toàn bộ hạt bên trong bỏ đi, cắt ớt ra thành các lát mỏng và nhỏ sao cho cho dễ xay nhé.
Tỏi thì bóc sạch vỏ, sau đó rửa qua với nước và để ráo. Đối với hành tây , các bạn lưu ý bóc sạch vỏ và cũng rửa sạch dưới vòi nước sau đó cắt hình múi cau.
Đối với cà chua và táo đỏ thì rửa thật sạch với nước muối pha loãng, sau đó thì rửa lại lần nữa với nước sạch, bạn nhớ bỏ cuống và cắt hình múi cau (Lưu ý bỏ hạt cà chua và táo đỏ)
• Bước 2 Xay hỗn hợp nguyên liệu
Lấy hỗn hợp vừa sơ chế bao gồm: hành tây đã sơ chế lúc nãy ,ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay tỏi, và tiến hành xay thật nhuyễn hỗn hợp trong khoảng thời gian từ 3 – 5 phút sao cho khi xúc ra thấy hỗn hợp đã nhuyễn hoàn toàn.
Tiếp theo các bạn cho hỗn hợp gồm: táo đỏ đã sơ chế khi nãy , 60ml giấm táo , cà chua, cũng với 15gr bột năng, vào và xay nhuyễn hỗn hợp trong khoảng 5 – 7 phút.
Bước 3 Nấu tương ớt
Đun chảo thật nóng cùng 30ml dầu ăn, khi thấy dầu bắt đầu sôi thì bạn cho hỗn hợp ớt tỏi đã xay vào xào, lưu ý đảo nhẹ sau đó cho 3.5 muỗng canh muối và 75gr đường vào.
Đảo hỗn hợp thật đều tay với lửa nhỏ vừa phải trong khoảng 10 phút để hỗn hợp sôi , thấy hỗn hợp sánh lại là đạt.
Sau đó cho hỗn hợp cà chua xay và táo vào, liên tục đảo nhẹ tay với lửa nhỏ trong khoảng 35 phút , thấy hỗn hợp sánh đặc và sệt lại thì các bạn tắt bếp.
Để tương ớt nguội bớt rồi lấy rây lọc và rây hỗn hợp lọc bớt phần bã để phần tương ớt sánh mịn hơn nhé.
• Bước 4 Thành phẩm
Thành phẩm sau khi làm xong sẽ có màu sắc bắt mắt, làm tương ớt ngon tại nhà sẽ mùi thơm cay nồng đặc trưng và ngon hơn nhiều ngoài hàng các bạn nhé
Tương ớt có thể ăn kèm với các món nước , hay đơn giản là các món ăn vặt, mà chắc điển hình không thể không nhắc đến là các món như: cá viên chiên, chả ram,… sẽ vô cùng bùng vị, khó lòng cưỡng lại đó. Chúc bạn ngon miệng!
CÁCH LÀM TƯƠNG ỚT CÀ CHUA
Sau đây MrL xin gửi tới các bạn cách làm tương ớt cà chua chuẩn vị, ngoài hàng quán có nhiều loại tương ớt, nhưng loại phổ biến được mọi người yêu thích nhất lại là món tương ớt cà chua, vị cay nhè nhẹ kết hợp với vị của cà chua ngọt ngọt thơm thơm làm dậy vị hơn cho các món ăn. Nhưng những loại tương ớt cà chua bán sẵn lại thường có các chất bảo quản, vì vậy để an toàn hôm nay chúng ta sẽ cùng vào bếp và cùng làm thử với cách làm tương ớt cà chua dưới đây nhé !
Nguyên liệu làm tương ớt cà chua
• Ớt chỉ thiên: 500g
• Cà chua: 2 trái
• Tỏi: 50g
• Giấm, đường, muối
• Hũ thủy tinh để bảo quản
Hướng dẫn cách làm tương ớt cà chua
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cà chua làm sạch, rửa dưới nước rồi bổ múi cau và bỏ hạt, để riêng và để ráo nước.
Tỏi sau khi đã bóc sạch vỏ, các bạn rửa sạch sau đó để khô rồi cắt tỏi thành những lát mỏng.
Chọn những quả Ớt chín mọng, làm sạch, rửa sạch, sau đó ngâm ớt với nước muối loãng trong thời gian khoảng 15 phút.
Bước 2 Tiến hành làm tương ớt cà chua
Lấy nồi và cho một lượng nước vào khoảng 1/3 nồi rồi bắc lên bếp, luộc chín tỏi, ớt, cà chua vừa chuẩn bị trong thời gian 2 phút, sau đó vớt ra và để nguội.
Thấy các nguyên liệu trên đã nguội hẳn, bạn hỗn hợp vừa luộc cho vào máy xay mịn, sau đó cho vào rây lọc để loại bỏ hết phần hạt, vỏ và xác cà chua. Chỉ giữ lại phần nước đỏ mịn.
Bước 3 Hoàn thành món tương ớt cà chua
Lấy hỗn hợp nước vừa rây, các bạn đem đun lên cho đến khi thấy hỗn hợp sôi. Cho thêm 1 muỗng dầu ăn , 1 muỗng muối ,3 muỗng cà phê đường và khuấy đều tay. Sau đó đun thêm 1 đến khi hỗn hợp có độ sệt và sánh mịn là được.
Đợi tương ớt cà chua sau khi hoàn thành đã nguội hẳn thì bạn cho tương ớt vào bình thủy tinh có nắp đậy kín và dùng dần, nếu muốn dùng được thời gian lâu hơn, các bạn có thể bảo quản tương ớt trong ngăn mát tủ lạnh nhé.
Chúc các bạn thành công với cách làm tương ớt cà chua mà mình vừa chia sẻ.
Cách làm tương ớt phở vị truyền thống
Nếu đã xem xong cách làm tương ớt đơn giản và cách làm tương ớt cà chua phía trên, thì bây giờ các bạn cũng sẽ không thể bỏ qua cách làm tương ớt phở vị truyền thống được. Bởi vì nếu là người yêu thích món phở, chắc các bạn sẽ biết rằng tương ớt phở có vị rất khác, mà nếu ăn phở dùng các loại tương ớt ngọt sẽ mất đi vị truyền thống của phở. Vậy tiện đây, hôm nay MrL sẽ giới thiệu luôn với các bạn cách làm tương ớt phở truyền thống, mời các bạn cùng theo dõi.
Chuẩn bị nguyên liệu làm tương ớt phở
• Ớt (lựa loại theo sở thích): 500g
• Cà chua: 4 quả
• Tỏi: 1 củ
• Đường: 100g
• Muối: 20g
• Giấm: 50ml
Giấm để tạo độ chua tự nhiên cho tương ớt
Các bước làm tương ớt truyền thống
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để khô cắt lát mỏng.
• Ớt bỏ cuống, ngâm nước muối loãng trong 15 phút, vớt ra để ráo.
• Rửa sạch cà chua, dùng dao khứa nhẹ xung quanh theo hình chữ thập, trần qua nước sôi để dễ lột vỏ. Lột vỏ xong, cắt thành hình múi cau.
• Rửa sạch chai hoặc hũ thuỷ tinh, để ráo.
Bước 2: Cách làm tương ớt truyền thống
• Cà chua, tỏi, ớt tươi vừa sơ chế, cho vào nồi, đổ nước sấp mặt, đun sôi khoảng 2 phút, vớt ra để ráo.
• Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn. Xay nhuyễn ở mức vừa, không quá quá nhuyễn làm giảm chất lượng của tương ớt.
• Lọc hỗn hợp qua rây để bỏ hạt.
• Đun hỗn hợp dưới lửa nhỏ cùng 100g đường, 20g muối, 50ml giấm. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan và sánh lại là tương ớt hoàn thành.
• Bảo quản tương ớt trong chai hoặc hũ thuỷ tinh.
https://mrlvn.com/cach-lam-tuong-ot-ngon-tai-nha-628.html #huongdannauan #mrlvn #MRL
Nhận xét
Đăng nhận xét