Cách làm xíu mại cà chua với bánh mì ngon mà lại đơn giản không tưởng

Xíu mại hay đặc biệt là xíu mại cà chua là món ăn mang đậm hương vị đặc trưng người Việt, cuối tuần đổi vị với xíu mại cà chua thì không gì bằng. Cùng MrL đến với cách làm xíu mại cà chua các bạn nhé.

Nguyên liệu làm xíu mại cà chua

• 400gr thịt băm
• 1/2 củ hành tây
• 6 quả cà chua
• 1/2 ổ bánh mì
• Hành lá, hành tím, tỏi
• Bột bắp, sữa tươi
• ½ củ đậu
• Gia vị: Đường, muối, dầu màu điều, bột tỏi, tiêu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm , dầu mè, tương cà ketchup,


Hướng dẫn cách làm xíu mại cà chua ngon

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn gọt vỏ củ đậu và hành tây, sau đó thái hạt lựu. Phần củ đậu cắt nhỏ thì bạn ướp cùng 1 thìa cà phê đường, muối trong khoảng thơi gian 10 phút rồi sau đó lấy ra và vắt khô nước.
Bạn ngâm bánh mì cùng với sữa tươi để tăng độ béo, ngậy cho nguyên liệu. Với hành tím, hành lá, tỏi thì tiến hành băm thật nhuyễn.

Bước 2 Ướp và hấp nguyên liệu
Bạn cho 1/2 ổ bánh mì đã ngâm sữa cùng với 400gr thịt xay vào bát lớn rồi cho hết phần hành tây, củ đậu đã cắt hạt lựu vào. Tiếp theo, bạn nêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột tỏi ,2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột bắp,1 thìa cà phê dầu mè.
Sau đó, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu sao cho tất cả đều nhuyễn vào nhau, cuối cùng bạn nặn thành những viên hình tròn đều nhau. Cuối cùng, bạn cho viên thịt vào hấp trong nồi hấp với lửa vừa trong khoảng 10 phút.
Lưu ý: Khi hấp ,bạn nên lót giấy nến dưới vỉ hấp để khi lấy thành phẩm ra dễ dàng hơ, không bị dính.
Bước 3 Làm sốt cà chua
Bạn lấy khoảng 6 quả cà chua , sau đó khía chữ X rồi đem trần sơ, sau khi trần xong thì bóc vỏ, bỏ hạt và nghiền nhuyễn. Sau đó, bạn phi thơm hành tỏi với 1 thìa dầu màu điều .
Sau đó bạn cho cà chua vừa nghiền nhuyễn vào cùng với 100ml nước cùng 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh tương cà ketchup ,1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm , 1 thìa cà phê tiêu, , 2 thìa canh bột bắp đã pha với nước.
Cuối cùng, bạn khuấy đều hỗn hợp khoảng 3 phút với lửa nhỏ rồi cho từng viên thịt đã hấp vào và đợi thêm khoảng 5 phút cho thịt thấm gia vị là hoàn tất.


 Thành phẩm
Món xíu mại sốt cà chua được rất nhiều người yêu thích cũng bởi vì phần thịt viên đã được tẩm ướp gia vị rất vừa, xíu mại rất mềm mại và mọng nước quện cùng vị sốt cà chua chua, ngọt ngọt rất đậm đà. Xíu mại sốt cà chua có thể kết hợp với bánh mì hoặc cơm đều hấp dẫn.


Cách làm xíu mại Đà Lạt

Một trong những món ăn mà bạn nên thử khi đến Đà Lạt đó là xíu mại Đà Lạt, chính vì Hương vị khó quên này, khiến những người yêu bếp sẽ muốn làm món xíu mại Đà Lạt cho cả gia đình, cùng MrL đến với cách làm xíu mại Đà Lạt cực kì chuẩn vị các bạn nhé.
Nguyên liệu làm bánh mì xíu mại Đà Lạt
Để làm được món bánh mì xíu mại Đà Lạt hoàn hảo, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:
• Thịt ba chỉ: 1/2kg
• Hành lá: khoảng 1 bó nhỏ
• Hành tím: 2 củ
• Gia vị: muối, mỳ chính, tiêu, đường,…
• Bột ớt, dầu hạt điều,…
Lưu ý: Để làm món này cho nhiều người ăn hơn, bạn chỉ cần dựa vào trên để tăng lượng nguyên liệu lên theo đúng tỉ lệ là được.


Cách làm bánh mì xíu mại Đà Lạt
Bạn cần hoàn thiện 3 công đoạn sau để có được món bánh mì xíu mại Đà Lạt: Bước đầu tiên đó là làm thịt xíu mại, sau đó làm nước xíu mại và cuối cùng là cách chuẩn khi dùng bánh mì xíu mại Đà Lạt. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:
Làm thịt xíu mại
Thành phẩm của thịt xíu mại đó là thịt có vị thơm tự nhiên, vị ngọt của thịt được kết hợp với gia vỉ tẩm ướp kĩ càng vô cùng đậm vị, để làm được như vậy các bạn cần thực hiện đúng những bước dưới đây
Bước 1: Bạn lựa chọn miếng thịt ba chỉ tươi ngon, sau đó làm sạch rồi rửa bằng nước sạch nhiều lần, để riêng để ráo nước, sau đó cho thịt vào xay nhuyễn thịt ba chỉ cùng hành tím và đầu hành lá. Thịt xay xong dược ướp đều với tiêu, một ít đường, và nước mắm. Sau đó bạn trộn đều lên để các gia vị có thể thấm đều vào thịt (Có thể ướp thịt trong thời gian 30 phút)
Bước 2: Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị, bạn viên thịt thành những viên tròn đều bằng nhau (Lưu ý khi viên cố gắng nén viên thịt thật chặt để trong quá trình nấu thịt không bị vỡ ra nhé)

Làm nước xíu mại

Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, món bánh mì xíu mại nếu muốn ngon thì nước xíu mại phải ngon, vì vậy bạn cần chú ý trong khâu này nhé
Bước 1: Hành lá nhặt sạch, rửa sạch dưới vòi nước, để riêng, để hành lá ráo nước , sau đó bạn thái hành lá thành những khúc ngắn đều nhau.
Bước 2: Phi hạt điều với dầu ăn để dầu ăn có màu đỏ đẹp, khi lên màu nước xíu mại sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Sau khi dầu đã có màu đẹp, bạn vớt hạt điều ra, tiếp theo cho ớt bột và hành lá vào phi cùng dầu hạt điều đến khi có mùi thơm.
Bước 3: Phi hành xong, bạn cho toàn bộ hành phi và dầu hạt điều vừa phi hành vào nồi nước, (Nồi nước khoảng 700ml), sau đó bạn nêm thêm gia vị vừa ăn rồi cho lần lượt xíu mại vào nồi và đun sôi cùng. Sau khi nồi nước dùng đã sôi, bạn vặn nhỏ lửa và ninh nhừ thịt trong khoảng từ 5 đến 10 phút nữa, tiếp tục nêm nếm lại cho vừa ăn sau đó tắt bếp.
Hướng dẫn cách dùng bánh mì xíu mại Đà Lạt
Chuẩn bị bát sạch sẽ, khô ráo. Múc phần nước dùng và có các viên xíu mại ra bát đó, đặt lên đĩa vài chiếc bánh mì đã nưỡng giòn và còn nóng. Giờ bạn chỉ cần nhẹ nhàng nhúng từng miếng bánh mì vào nước dùng rồi ăn kèm với viên xíu mại là được. Khi thưởng thức, bạn cảm nhận được phần nước dùng ngọt thơm hơi cay the the ngấm vào từng thớ bánh mì thơm ngon kết hợp cùng với viên xíu mại được ướp kĩ lưỡng tạo ra hương vị khó mà quên được.


Hướng dẫn cách làm xíu mại bánh mì

Nguyên liệu cần chuẩn bị
• Thịt heo: 300g (chọn vừa nạc vừa mỡ)
• Hành tím: 2 củ nhỏ
• Củ đậu: ½ củ
• Trứng gà: 1 quả
• Cà chua chín: 3 – 4 quả
• Ngò rí: 1 bó nhỏ
• Ớt tươi: 2 quả
• Hành tây: ½ củ
• Tỏi khô: 2 củ
• Hành lá: 3 cây
• Các gia vị sử dụng: tương ớt, hạt nêm, muối, tiêu, dầu mè…
• Dụng cụ nhà bếp: Bếp, nồi hấp, chảo, thìa, bát lớn, bát, đĩa…

Các bước chuẩn bị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Hành tím, hành tây bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn
• Hành lá nhặt gốc, rửa sạch rồi băm nhỏ.
• Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.
• Củ đậu lột vỏ, rửa sạch, bào thành sợi bằng dao hoặc thái sợi mỏng. Tiếp đó, chần sơ củ đậu qua nước sôi cho mềm rồi vắt ra để cho ráo nước.
• Ngò rí nhặt gốc, rửa sạch.
• Tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn, cho vào chảo phi thơm vàng rồi vớt ra để riêng.
• Thịt heo rửa sạch, ngâm với nước muối để sạch bẩn rồi rửa lại với nước lạnh, để ráo thịt sau đó thái thành miếng nhỏ, có thể xay nhuyễn bằng máy hoặc là băm nhuyễn bằng tay.
Bước 2: Trộn thịt
• Cho thịt đã xay vào bát lớn lớn, cho thêm hành tây, tỏi phi, hành tím, củ đậu đã ráo nước và đập trứng gà vào. Thêm lần lượt 1 thìa cà phê đường , 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê hạt tiêu, , 1 thìa cà phê muối, rồi cuối cùng trộn đều tất cả nguyên liệu.
• Ướp thịt với các loại gia vị trên và chờ trong khoảng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 3: Viên xíu mại
• Sau khi ướp thịt được 15 phút, bạn đeo bao tay, lấy một lượng thịt vừa đủ ra lòng bàn tay rồi vo tròn thành viên nhỏ vừa ăn.
Lưu ý để tránh thịt dính vào tay thì nên thoa một chút dầu ăn lên. Tiếp tục làm cho đến hết bát lớn thịt.


Bước 4: Hấp xíu mại và làm nước sốt cà chua
• Cho viên xíu mại vừa viên lên nồi và hấp trong khoảng thời gian 15 đến 20 phút, sau đó gắp xíu mại ra đĩa, phần nước thịt tiết ra thì các bạn nhớ giữ lại, dùng để nấu với sốt cà chua rất ngon.
• Phi vàng, thơm vài nhánh tỏi đã băm nhỏ, bạn cho hành tây và hành tím đã thái nhuyễn vào xào cùng, cuối cùng là cho cà chua đã thái hạt lựu vào đảo đều với lửa nhỏ, bạn đun hỗn hợp đến khi cà chua thật mềm.
• Đổ vào 200ml nước và phần nước khi hấp xíu mại vào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và nếm cho đến khi vừa ăn.
• Thấy nước sốt cà chua đã sôi thì cho xíu mại vào, đảo nhẹ nhàng đều phần xíu mại rồi tắt bếp.


Hoàn thành rồi thì cho xíu mại vào bát, trang trí thêm vài cọng ngò rí, một ít ớt thái nhỏ nếu cần. Ngoài bánh mì có thể ăn cùng bún, cơm nóng đều rất ngọn. Cách làm xíu mại ăn bánh mì tại nhà vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh đúng không nào?



https://mrlvn.com/cach-lam-xiu-mai-ca-chua-voi-banh-mi-ngon-ma-lai-don-gian-khong-tuong-643.html #huongdannauan #mrlvn #MRL

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cách làm sữa bí đỏ ngon cho cả gia đình ngày cuối tuần

Cách làm sữa chua mít đơn giản tại nhà